เห็ดหลินจือ ราชาแห่งเห็ดยาอายุวัฒนะ

เห็ดหลินจือ ราชาแห่งเห็ดยาอายุวัฒนะ

เห็ดหลินจือ มีต้นกำเนิดจากภูเขาในประเทศจีนซึ่งชาวจีนค้นพบมายาวนานกว่า 2,000 ปี แล้วว่าเห็ดหลินจือมีคุณค่าสามารถป้องกันและบำบัดรักษาโรคในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นในสมัยโปราณจีนยังได้ใช้เห็ดหลินจือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเป็นสิริมงคลอีกด้วย เห็ดหลินจือจึงถูกจัดเป็นโอสถราชา เพราะมีสรรพคุณมากมายเป็นอาหารที่เหมาะสมแก่การบำรุงสำหรับพระราชาในสมัยฮ่องเต้

เห็ดเป็นขุมทรัพย์ทางอาหารอันอุดมคุณค่าที่ซ่อนอยู่ในธรรมชาติ

เห็ดจัดเป็นอาหารหนึ่งในไม่กี่ชนิดที่เมื่อรับประทานไปแล้วให้พลังงานต่ำแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง เห็ดเป็นอาหารที่ปราศจากไขมัน มีน้ำตาลและเกลือต่ำมาก ที่สำคัญโปรตีนในเห็ดย่อยง่ายกว่าโปรตีนจากพืชหลายเท่า เห็ดจึงเป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่รักและใส่ใจดูแลสุขภาพ

เห็ดนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด

ปัจจุบันถูกค้นพบแล้วกว่า 80,000 ชนิด แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าบนโลกน่าจะมีเห็ดมากกว่า 1,500,000 ชนิด เลยทีเดียว ในประเทศไทยเองก็มีการนำเห็ดมาเป็นส่วนประกอบของอาหารทั้งเห็ดหอม เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดนางรม เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดก็ล้วนอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ในปัจจับันมีเห็ดให้เลือกรับประทานทั้งแบบสดและแห้งไปจนถึงแปลรูปไปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายและเห็ดก็ยังกลายมาเป็นสินค้าเกษตรที่ทำเงินให้กับเกษตรกรไทยได้เป็นอย่างดี

ในประเทศจีนและญี่ปุ่นมีความนิยมในการนำเห็ดมาปรุงเป็นอาหาร ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย อย่างแพร่หลาย ผลการทำวิจัยหลายชิ้นที่เกี่ยวกับเห็ดช่วยยืนยันว่าในเห็ดมีสารบางอย่างที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและช่วยต้านมะเร็งด้วย นอกจากสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว คุณประโยชน์ของเห็ดยังมีมากกว่านั้น เพราะเห็ดบางชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณเหนือไปกว่าเห็ดอื่นๆ สามารถใช้เป็นยาในการบำบัดรักษาโรค และเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ

เห็ดสมุนไพรชั้นดี ซึ่งเห็ดที่ว่าก็คือ “เห็ดหลินจือ” นั้นเอง

กล่าวกันว่าเห็ดหลินจือทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้นให้พลังชีวิตมากขึ้น ใช้บำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้มีกำลัง ทำให้ความจำดีขึ้น ทำให้ประสาทสัมผัสต่างๆ ชัดเจนดีขึ้น ส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสีหน้าแจ่มใสชะลอความแก่และยังมีเคล็ดลับการกินเห็ดหลินจือให้เป็นยารักษาสรรพโรคที่สืบทอดกันมาจึงถึงปัจจุบัน

เห็ดหลินจือ มีขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมากกว่า 100 สายพันธุ์

แต่สายพันธุที่นิยมและมีสรรพคุณทางยาดีที่สุดคือ กาโนเดอร์ม่าลูซิดั่ม (Ganoderma lucidum) หรือสายพันธุ์สีน้ำตาลแดง โดยทั่วไปเห็ดหลินจือจะมีโครงสร้างที่แข็งแรงมากเมื่อตอนเริ่มเป็นต้นอ่อนจะมีสีเหลืองอ่อนเมื่อเจริญเติบโตจะมีสีเข้มเพื่อขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นสีน้ำตาล โดยจะค่อยๆมีสีน้ำตาลจากโคนดอกขยายไปจนถึงปลายดอก แล้วจึงมีสีเข้มขึ้นทั่วไป

เห็ดหลินจือ มีชื่อพื้นเมืองหลายชื่อ เช่น เห็ดหมื่นปี เห็ดอมตะ เห็ดจวักงู ชื่อในภาษาอังกฤษคือ Holy Mushroom แปลว่า เห็ดศักดิ์สิทธิ์หรือ Lacquered Mushroom แปลว่า เห็ดที่มีผิวเหมือนทาแล็กเกอร์ ในประเทศจีนเรียกเห็ดนี้ว่า Ling Zhi (หลินจือ) ส่วนในประเทศญี่ปุ่นเรียกว่า Reishi ชื่อทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Ganoderma (กาโนเดอร์มา) เป็นเห็ดสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์อย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยคุณประโยชน์ของสารอาหารที่มีอยู่มากมายใน เห็ดหลินจือ สามารถช่วยป้องกัน บรรเทา และรักษาอาการเจ็บป่วยได้ เห็ดหลินจือจึงไม่ใช่เพียงแค่อาหาร แต่ด้วยคุณค่ามหาศาลจึงสามารถถือว่าเห็ดหลินจือเป็นยาชั้นดีได้เลยทีเดียว

ธรรมชาติของ เห็ดหลินจือ จะแปลจากเห็ดโดยทั่วไปคือ เห็ดอื่นๆ หากขาดอาหารจะหยุดการเจริญเติบโตและตายไปในที่สุดแต่ดอกเห็ดหลินจือจะหยุดการเจริญเติบโตไว้ชั่วคราว รอจนมีน้ำและอาหารที่สมบูรณ์อีกครั้งแล้วเห็ดก็จะเจริญเติบโตได้อีกจึงทำให้เห็ดหลิยจือบางดอกมีอายุมากกว่า 10-100 ปี ซึ่งตำรายาจีนได้บอกถึงคุณลักษณะของเห็ดหลินจือชั้นดีเอาไว้ว่า ต้องมีก้านยาวขอบหนาออกสีน้ำตาลแดงเป็นมันเงา

การเจริญเติมโตของเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือสีแดง 

ได้รับการยอมรับในฐานะของพรรณพืชสมุนไพรที่หายากแต่มากด้วยประโยชน์ ถือเป็นสุดยอดสมุนไพรในประเทศจีนและญี่ปุ่นได้มีการใช้คุณประโยชน์จากเห็ดหลินจือ เพื่อเป็นยาในการป้องกันและบำบัดรักษาโรคต่างๆ มาเป็นเวลานานหลายพันปี ชาวจีนมีความเชื่อว่าเห็ดหลินจือคือสมุนไพรที่เทพเจ้าประทานลงมาให้เพื่อใช้เป็นยาอายุวัฒนะ คำว่า “หลินจือ” มีความหมายว่า “จิตวิญญาณอันยิ่งใหญ่”

เห็ดหลินจือสรรพคุณเล่าขานจากตำนานสู่ปัจจุบัน ต้านมะเร็ง รักษาโรคตับ ความดันโลหิตสูง ขับปัสสวะ ภาวะมีบัตรยาก ภูมิแพ้ โรคความจำเสื่อม บำรุงสมอง เส้นเลือดในสมองอุดตัน อัมพฤกษ์อัมพาต โรคเกาต์ เส้นเลือดหัวใจตีบ ปวดประจำเดือน ริดสีดวงทวาร เสริมสร้างสรรถภาพทางเพศ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Close Menu