เห็ดหลินจือแดงฝานบางใช้ต้ม

เห็ดหลินจือแดงฝานบางใช้ต้ม

วิธีการต้มเห็ดหลินจือ

นำเห็ดหลินจือ 5-10 ชิ้น ต่อน้ำ 2 ลิตร ต้มจนเดือด 20 นาทีแล้วค่อยๆ หรี่ไฟให้อ่อนลงต้มไปอีก 10-15 นาทีก็จะเป็นการดี เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำเห็ดหลินจือใช้ดื่มแทนน้ำได้ทุกเวลา น้ำเห็ดหลินจือที่ได้จะมีรสขมอาจเติมน้ำเพิ่มเติมให้เจือจาง หรือผสมด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำตาล ให้ออกรสหวานก็ได้ น้ำเห็ดหลินจือสามารถเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้หลายวัน

การต้มเห็ดหลินจือให้ได้สารออกฤทธิ์มากที่สุด จะต้องต้มจนถึงจุดเดือดเท่านั้น ถ้าต้มไม่เดือดหรือเพียงนำเห็ดไปแช่น้ำหรือชงในน้ำร้อนเหมือนชงชา จะได้สารสรรพคุณที่มีประโยชน์ไม่เต็มที่

ใช้ดื่มแทนน้ำได้ตลอดเวลา เพราะไม่เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่ช่วงเวลาที่ร่างกายจะสามารถดูดซับสารจากเห็ดหลินจือได้ดีที่สุดนั้น ก็คือช่วงเวลาที่ท้องว่าง โดยแนะนำให้ดื่มในช่วงตื่นนอนในตอนเช้า หรือก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง
เห็ดหลินจือใช้ทานเพื่อเป็นยา ไม่ควรนำไปปรุงร่วมกับอาหารชนิดอื่น
สามารถทานเห็ดหลินจือได้เรื่อยๆ เพราะเป็นยาอายุวัฒนะ ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

คำแนะนำ: เห็ดหลินจือที่ยังไม่ได้ต้มที่เปิดกล่องแล้วควรเก็บไว้ในที่แห้งปราศจากความชื้น (ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น)

เห็ดหลินจือชนิดฝานบาง (ใช้ต้ม) ต้องสะอาด ไม่มีมอด แมลง เชื้อรา หรือเป็นเห็ดเก่าและการเก็บรักษาที่ไม่ถูกต้อง ควรเป็นเห็ดที่ได้จากการเพาะปลูก และเชื่อถือได้ เห็ดหลินจือแท้ต้องมีรสชาติขมชุ่มคอ เป็นองค์ประกอบ การเก็บรักษา ควรเก็บไว้ในความชื้นที่ไม่เกิน 8-10 % เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อเห็ดที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยรังสีแกรมม่า และบรรจุในภาชนะที่สะอาด

linhzhi ilhwa

Close Menu