เห็ดหลินจือ…ราชาเห็ดหมื่นปี

เห็ดหลินจือ…ราชาเห็ดหมื่นปี

เห็ดหลินจือ หรือเห็ดหิมะ คือราชาเห็ดสมุนไพรอันวิเศษที่มีประสิทธิภาพสูงและมีประวัติอันยาวนานกว่า 5000 ปีในอดีตจะเสาะหาเห็ดหลินจือได้ตามป่าเขาที่ขึ้นตามธรรมชาติเพื่อนำมาเป็นอาหารบำรุง และบำบัดโรค เพิ่มประสิทธิภาพให้กับภูมิคุ้มกันโรคใช้ทำเป็นยาอายุวัฒนะที่ให้ประสิทธิภาพสูง ช่วยทำให้ระบบต่างๆในร่างกายเกิดความสมดุลตามธรรมชาติ โดยเฉพาะระบบสำคัญทั้ง 3 ของร่างกายได้แก่

1 ระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอักเสบลำไส้อักเสบ ทางเดินอาหารอักเสบเรื้อรัง อาหารเป็นพิษ สารพิษตกค้าง ร่างกายมีกรด เบื่ออาหาร ท้องผูก ริดสีดวงทวาน

2 ระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ไข้หวัดเรื้อรัง หอบหืด ภูมิแพ้ ไอเรื้อรัง ริดสีดวงจมูก โรคถุงลมโป่งพอง โรคปอด

3 ระบบไหลเวียนโลหิต เช่นเส้นเลือดอุดตันอันเนื่องมาจากคลอเลสเตอรอลในเลือดสูง หลอดเลือดแข็งตัวความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ รอบเดือนไม่ปกติ

4 โรคอื่นๆ เช่น มะเร็ง โรคตับอักเสบ โรคไต โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคประสาท โรคไมเกรน นอนไม่หลับ โรคเคลียด ลมบ้าหมู โรคเก๊า นิ่ว อัมพาต อัมพฤกษ์ มีน้ำเหลือง เป็นฝีภายใน-ภายนอก และภาวะที่มีบุตรยาก

สารสำคัญ เห็ดหลินจือ

ผลการศึกษา พบว่าเห็ดหลินจือมีสารสำคัญเป็นสารกลุ่มโพลีแซ็กคาไรด์  มีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยให้จิตสงบ  เป็นยาระบายอ่อน ๆ  และสารกลุ่มไทรเทอร์ปีน เป็นสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง พบมากในส่วนสปอร์ และสปอร์ที่กะเทาะผนังหุ้มมีสารสำคัญและฤทธิ์ทางยาดีกว่าสปอร์ที่ไม่กะเทาะผนังหุ้มหลายเท่า  อีกทั้ง ยังพบว่าสารสกัดดอกเห็ดและสปอร์มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี  ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ปกติที่ไม่ใช่มะเร็ง

ความปลอดภัยในการใช้เห็ดหลินจือ

การวิจัยและทดลองเรื่องพิษวิทยาจากการใช้เห็ดพบว่า ไม่มีสารพิษใดๆ จากเห็ดหลินจือแม้ว่าจะรับประทานนานเพียงใดก็ตาม สำหรับผู้ที่เริ่มรับประทานเห็ดหลินจือใหม่ๆ นั้นอาจจะรู้สึกมึนศรีษะ ปวดเมื่อย ปวดตามข้อ ง่วงนอน ผิวหนังเกิดอาการคัน มีอาการคล้ายท้องเสีย ท้องผูก ปัสสาวะบ่อยหรือจะมีผลลักษณะอาการของโรคนั้นๆ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาสะท้อนกลับ อันเป็นเรื่องปกติของการบำบัดรักษาด้วยยาแผนโบราณ เนื่องจากตัวยาได้เข้าไปบำบัดรักษาโรค โดยจะเข้าไปชะล้างสิ่งที่เป็นพิษภายในร่างกายให้สลาย เคลื่อนย้ายและขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกายจึงเกิดอาการผิดปกติดังกล่าวซึ่งเป็ฯสัญญาณว่าร่างกายกำลังฟื้นตัว ไม่ใช่ผลข้างเคียงซึ่งอาการเช่นนี้จะเกิดขึ้นในระยะสั้นๆ เพียง 2-3 วันหรือประมาณ 1 อาทิตย์ก็จะกลับสู่สภาพปกติ หากท่านมีอาการดังกล่าวไม่ต้องตกใจ ให้รับประทานเห็ดหลินจือต่อไปอย่าหยุด แต่ให้ลดจำนวนลงหากมีอาการมาก เมื่อมีอาการปกติก็ให้รับประทานตามคำแนะนำต่อไป

Close Menu