ดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร “เห็ดหลินจือ”

ดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร “เห็ดหลินจือ”

ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า คนรักสุขภาพหันมาใส่ใจในเรื่องสมุนไพรกันมากขึ้นที่จะสรรหากันมาดูแลร่างกายและ สมุนไพรที่ได้ชื่อว่าเป็นราชันย์ของสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง นั้นคือ สมุนไพรเห็ดหลินจือ ที่มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า เห็ดหมื่นปี เพราะมีความเชื่อว่า เห็ดหลินจือ เป็นของหายากมีคุณค่าสูงในทางสมุนไพรของจีนและได้ถูกบันถึงไว้ในคัมภีร์โบราณ ว่าเป็นสมุนไพรเทพเจ้าแห่งชีวิต เป็นยาอายุวัฒนะ ที่ช่วยยืดอายุให้เป็นหนุ่มสาว และ ดูแลป้องกันโรคต่างๆ มากมาย

สำหรับตำนานเรื่องราวของเห็ดหลินจือหรือเห็ดหมื่นปีนี้ ถือเป็นราชาเห็ดสมุนไพรที่วิเศษมีประสิทธิภาพสูง และมีประวัติอันยาวนานกว่า 5,000 ปี ในอดีตต้องเสาะแสวงหาตามป่าเขาที่ขึ้นเองตามธรรมชาติใช้เป็นอาหารบำรุงสุขภาพและบำบัดโรค ใช้ทำเป็นยาอายุวัฒนะที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีการบันทึกตำรับยาไว้ในคัมภีร์โบราณ ชื่อ “เสินหนงเปินเฉ่า” ซึ่งเป็นตำราเก่าแก่ที่สุดของจีน มีคนนับถือมากที่สุด ในตำราได้กล่าวไว้ว่า เห็ดหลินจือ เป็นเทพเจ้าแห่งชีวิตมีพลังมหัศจรรย์และมีความปลอดภัยสูง ไม่มีพิษใดๆ มีแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญคือประเทศจีน เนื่องจากความเหมาะสมของสภาพดินและภูมิอากาศ

ชนิดของเห็ดหลินจือ

ปัจจุบันมีกว่า 20 ชนิด หลากหลายสายพันธุ์ซึ่งก็สามารถรับประทานได้หมด แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมี 6 สายพันธุ์แบ่งตามสี คือ

  • เห็ดหลินจือสีแดง
  • เห็ดหลินจือสีม่วง
  • เห็ดหลินจือสีเหลือง
  • เห็ดหลินจือสีขาว
  • เห็ดหลินจือสีดำ
  • เห็ดหลินจือสีเขียว

แต่ที่นิยมและมีงานวิจัยมากที่สุดคือ สายพันธุ์ที่แดง หรือที่รู้จักในชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ganoderma Lucidum ซึ่งจากงานวิจัยพบว่าควรทานให้ครบทั้ง 6 สายพันธุ์เพราะแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีสรรพคุณบำบัดโดดเด่นเพียง 2-3 โรคเท่านั้น

สาระสำคัญและประโยชน์ของเห็ดหลินจือ

จากการวิจัยทางการแพทย์พบว่า เห็ดหลินจือ มีสารออกฤทธิ์สำคัญที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดี มีความแข็งแรงสามารถสู้กับโรงต่างๆ ได้ซึ่งก็คือ โพลีแซคคาไรด์ โพลีแซคคาไรด์เป็นสารที่มีโมเลกุลของน้ำตาลมาเรียงตัวต่อกันเป็นสายยาว ออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบภมูิต้านทานของร่างกายนอกจากนี้ก็จะมีสารกลุ่มไตรเทอร์ปินอยด์ ซึ่งจะช่วย ลดความดันโลหิต ลดไขมัน ลดการอุดตันของเส้นเลือดในสมอง ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียด สารเยอร์มาเนียมซึ่งจะช่วยปรับความสมดุลย์ของระบบในร่างกาย

เห็ดหลินจือกับโรคมะเร็ง

ในส่วนของการศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณของเห็ดหลินจือกับการป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง มีงานวิจัยมากมาย มาสนับสนุนอย่างกว้างขวางทีมแพทย์ในญี่ปุ่นมีการทำการทดลองในห้องทดลอง และมีการทำเคสผู้ป่วยมะเร็งพบว่าสารโพลีแซคคาไรด์ในเห็ดหลินจือให้ผลมหัศจรรย์กับการรักษามะเร็ง โดยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่รักษาแบบเคมีบำบัด กระตุ้นให้ร่างกายสามารถบำบัดซ่อมแซมตัวเองได้

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Close Menu